(Theo kênh14)

Thế giới chúng ta có rất nhiều những bài toán không lời giải. 

Truyền thuyết về thành phố vàng
Truyền thuyết về El Dorado bắt nguồn từ người Muisca, những người đã sống trong ở các quốc gia hiện đại của Colombia từ năm 1000 – 1538.
Người ta kể rằng, nguồn gốc của từ El Dorado (có nghĩa là “dát vàng”) xuất phát từ một tục lệ của bộ tộc người da đỏ khi nhà vua mới lên ngôi họ đem cát vàng rắc lên người nhà vua. Trong một nghi lễ cho nữ thần của họ, các tộc trưởng sẽ được phủ đầy cát vàng và nhảy vào một hồ nước. El Dorado là một đế chế bí ẩn được tìm thấy ở các khu rừng Nam Mĩ.
Thành phố với rất nhiều vàng và châu báu, chính nó là nguyên nhân thu hút những cuộc thám hiểm và những chuyến đi tìm kho báu, cũng như nhiều tai nạn đã xảy ra. Huyền thoại về một thành phố vàng mất tích đã khiến người Tây Ban Nha đổ xô vào những cuộc tìm kiếm chẳng đi tới đâu cả.
Đảo Phục Sinh
Là một hòn đảo ở phía Nam Thái Bình Dương thuộc Chile. Nó là một trong những hòn đảo cô lập nhất thế giới. Sở dĩ có tên gọi là đảo Phục Sinh vì đã được những người Hà Lan phát hiện ra trong ngày Chủ Nhật Phục Sinh năm 1722.
Hòn đảo nổi tiếng bởi hình dạng giống hình tam giác cùng với các tượng người bằng đá đứng dọc theo bờ biển. Những cư dân ban đầu trên hòn đảo là người Polynesian, những người đã di cư đến vùng đất xa xôi giữa năm 400 và 500 trước CN.
Họ xây dựng nhiều đền thờ và tượng đá (gọi là Moai). Những nhà nghiên cứu vẫn đặt câu hỏi: chính xác thì những tác đá khổng lồ đã được di chuyển như thế nào để có được vị trí và hình dạng như ngày nay?
Tam giác quỷ Bermuda
Nằm ở Đại Tây Dương giữa Bermuda, Florida và Puerto Rico. Tam giác quỷ Bermuda nổi tiếng nhờ vào nhiều vụ mất tích bí ẩn mà trong đó tàu thủy, máy bay hay thủy thủ đoàn được cho là biến mất không có dấu tích. Những vụ mất tích ở tam giác Bermuda rất giống nhau: hoặc là tàu thủy hay máy bay biến mất trong điều kiện thời tiết tốt, biển lặng mặc dù phi công hay thủy thủ đoàn giàu kinh nghiệm. Các thiết bị vô tuyến kì lạ và mất kiểm soát.
Nhiều giả thiết đặt ra như trường điện từ, điều kiện thời tiết hay thậm chí cả người ngoài hành tình được đặt ra để giải thích cho các vụ mất tích gắn liền với tam giác quỷ Bermuda, nhưng đến giờ vẫn chưa có lời giải đáp thỏa đáng.
 
Đế chế Inca
Đế chế Inca ở Nam Mỹ phát triển thịnh vượng giữa những năm 1200 – 1535. Họ đã phát triển hệ thống thoát nước và kênh rạch để mở rộng mùa màng, và xây dựng những thành phố trên các đỉnh núi đá dốc – chẳng hạn như Machu Picchu.
Mặc dù sở hữu những thành tựu đáng tự hào thời bấy giờ, nhưng đế chế Inca cùng với 40.000 quân đội đã không chiến thắng 180 binh lính Tây Ban Nha được trang bị vũ khí tiên tiến. Một yếu tố nữa khiến đế chế hùng mạnh này suy tàn là bệnh đậu mùa.
ruyền thuyết về nguồn gốc người Inca vẫn là dấu chấm hỏi lớn, truyền thuyết được biết đến nhiều nhất là tổ tiên người Inca chính là con trai thần Mặt Trời được thần mặt trời Inti sai phái xuống Trái Đất để cải thiện thế giới.
Nền văn minh Maya
Nền văn minh Maya đạt một trình độ cao không những về xây dựng nhà nước mà còn phát triển rực rỡ cả lĩnh vực kiến trúc, toán học, thiên văn học và tính toán thời gian. Giả thuyết từng đi vào suy nghĩ của nhiều người đó là theo lịch người Maya, tháng 12 năm 2012 đánh dấu sự tận thế của nhân loại.
Một số người tin rằng người Maya đã dự đoán đúng ngày tận thế, trong khi số khác khẳng định nó chỉ đơn giản là một quan điểm sai lầm. Điều này vẫn còn gây tranh cãi rất lớn khi gần đây các nhà khoa học vừa đưa ra một dẫn chứng cho thấy bộ lịch của người Maya đơn giản là kết thúc vào năm 2012 chứ chẳng có sự diệt vong nào hết.
Một bí ẩn nữa về người Maya đó là nền văn minh của họ biến mất quá đột ngột. Các nghiên cứu cho thấy có thể do người Maya tự đưa nhau đến chỗ diệt vong bằng các cuộc chiến tranh liên miên hoặc cũng có khả năng là do khí hậu thay đổi khắc nghiệt khiến nền văn minh hùng mạnh này suy kiệt dần dần.
 
Kim tự tháp cổ ở Giza, Ai Cập
Kim tự tháp Khafre (trái) và Khufu (phải) là 2 trong 3 kim tự tháp cổ ở Giza, Ai Cập. Các kim tự tháp được xây trong khoảng thời gian 20 năm từ khoảng năm 2560 TCN. Trong đó, Khufu là kim tự tháp lớn nhất, được xây dựng từ hơn 2 triệu tảng đá, mỗi tảng nặng 9 tấn. Đại kim tự tháp được xây dựng làm lăng mộ cho pharaoh Khufu, thuộc triều đại thứ tư thời Ai Cập cổ đại.
Điều bí ẩn mà những khám phá khảo cổ tới bây giờ vẫn chưa tìm ra câu trả lời là ở thời điểm đó, không có một dân số đủ lớn hay đủ khả năng kỹ thuật để xây dựng kim tự tháp từ các tảng đá khổng lò như thế này vậy thì nó được xây dựng như thế nào?!
Quái vật hồ Loch Ness
Là một loài động vật hay nhóm sinh vật bí ẩn chưa thể xác định được, người ta cho rằng chúng sống ở hồ Loch Ness, tại Scotland. Chưa ai nhìn tận mắt con quái vật này, người ta chỉ nhìn thấy phần đầu của nó nhưng theo lời những nhân chứng kể lại thì nó là một con quái vật rất to, dài, chừng 45m, trồi lên mặt nước.
Năm 1934, tấm ảnh nổi tiếng của quái vật hồ Loch Ness được công bố, điều này càng khẳng định sự tồn tại của con quái vật này là sự thật. Nhưng hầu hết các nhà khoa học và chuyên gia cho rằng bằng chứng về quái vật Loch Ness không có sức thuyết phục hoặc chỉ là sự nhầm lẫn khi quan sát hiện tượng tự nhiên.
Stonehenge
Ngự ở Salisbury Plain, Anh, Stonehenge đã trở thành một điểm nóng du lịch. Stonehenge là một công trình tượng đài có niên đại khoảng 5000 năm. Công trình này bao gồm các công sự bằng đất bao quanh một vòng đá, là một trong những địa điểm nổi tiếng thế giới.
Nhiều học giả tin rằng một khi Stonehenge hoàn thành sẽ là một tượng đài tráng lệ. Điều này khó mà kiểm chứng bởi một nửa số đá đã bị mất tính và nhiều cột đá chưa bao giờ được tìm thấy. Nguyên nhân có thể là sự thay đổi của thiên nhiên và các tác nhân bên ngoài khiến Stonehenge mất đi hình dạng ban đầu vốn có của nó.
Advertisements