Không mất nhiều thời gian để gạo khô hay phải lau gạo, cũng không phải đồ đỗ xanh trước rồi vò vào gạo, mình làm xôi vò thế này cũng đơn giản mà vẫn ngon như cách làm xôi vò truyền thống nhé.

Thành phần:

Gạo nếp 0,5kg

Đỗ xanh không vỏ o,2kg

Một chút dầu ăn, chút muối

Cách làm:

Gạo ngâm ít nhất 8h đồng hồ hoặc ngâm qua đêm

Đỗ xanh ngâm 4 tiếng

1. Vo gạo và đỗ cho sạch, cho một chút muối và dầu ăn vào gạo, xóc đều cho xôi được đậm đà.

2. Đun nước xôi rồi mới cho gạo vào xửng hấp , cho đỗ lên trên gạo sao cho đỗ ở giữa xưởng gạo.

3. Cho vào hấp tới khi xôi chín thì đỗ cũng chín bung. Trong quá trình hấp xôi, thi thoảng ta mở vung ra và dùng khăn lau lớp nước đọng trên mặt vung để nước không bị chảy xuống xôi làm cho xôi nát.

4. Dùng muôi gạt đỗ xanh ra một tô khác đánh nhiễn hoặc giã nhuyễn đỗ xanh khi còn nóng

5. Cho đỗ xanh vào xôi, xới đều, vừa xới vừa cho quạt thổi cho xôi nguội và tơi. Sau đó dùng một cái ray ray sao cho những hạt xôi tơi thì lọt xuống. Chỗ xôi bị bón cục ta tiếp tục xới cho tơi.

Vậy là chúng ta đã có món xôi vò đúng điệu mà không mất quá nhiều thời gian và cầu kỳ nhé. Thành phẩm chẳng khác gì với công thức gốc cả.

(Chú ý: Muốn xôi có màu vàng đẹp mắt thì ta cho một chút nước nghệ vào nước ngâm gạo)

Công thức làm xôi vò gốc

1. Đỗ xanh đem hấp chín, nghiền nát đỗ khi còn nóng hoặc cho vào cối giã mịn.

2 Gạo vo sạch, cho một chút muối cho xôi đậm đà, xóc cho ráo nước, hoặc phải lau gạo cho gạo khô.

3. Dùng 2/3 chỗ đỗ trộn với gạo cho đều sao cho đỗ xanh báo vào gạo, cho thêm một chút dầu ăn trộn đều gạo.

4. Đun sôi nước rồi cho gạo vào đồ chín, khi xôi chín tiếp tục cho nốt 1/3 chỗ đỗ xanh còn lại vào trộn đều cho xôi nguội.

Xôi vò dùng ăn không hoặc ăn với chè cũng rất ngon.

Advertisements