Nguyên liệu:

4 quả trứng (to)

60 gr bột mì, 60 gr bột ngô (nếu không có bột ngô thì dùng 120 gr bột mì)

100 gr đường

chút xíu muối

1 quả chanh

2 gr bột nở (nếu khâu trộn bột tốt rồi thì ko cần)

sữa tươi (nước hoặc nước cam)

Cách làm:

1. Ray bột mì, bột ngô, bột nở thật mịn, đều.

2. Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng ( nhớ khi tách lòng trắng trứng phải cẩn thận không được để dính chút lòng đỏ nào nhé)

3. Dùng máy đánh trứng đánh lòng trắng trứng  trong một âu lớn với 1/2 lượng đường ở tốc độ vừa, khi lòng trắng trứng sủi bọt thì cho lần lượt nước chanh, muối vào đánh với tốc độ lớn nhất đến khi bông cứng. (khi dựng ngược que đánh trứng thấy lòng trắng trứng tạo thành hình chóp không bị chảy xuống là được)

4. Trong một âu khác, đánh lòng đỏ với 1/2 phần đường còn lại cho tan đường.

5. Cho phần bột đã ray ở bước 1 vào trộn đều (có thể dùng máy đánh trứng trộn bột ở tốc độ vừa), cho thêm nước (sữa, nước cam) sao cho được hỗn hợp mịn, sền sệt là được (Mức nước tùy vào loại bột hút nước nhiều hay ít)

(Ở khâu này nếu để hỗn hợp khô quá thì bánh sẽ bị cứng, nếu ướt quá bánh sẽ bị bết nhé)

6. Múc 1/3 hỗn hợp lòng trắng trứng cho vào hỗn hợp lòng đỏ, dùng muỗng trộn nhẹ tay và rứt khoát theo một chiều và từ dưới lên trên sao hỗn hợp lòng đỏ phủ lên lòng trắng  nhé

(Khâu này rất quan trọng, vì nếu trộn bột không tốt sẽ làm xẹp các bọt khí trong lòng trắng làm cho bánh nở không tốt. Vì vậy mình mới cho thêm bột nở để kích độ nở của bánh)

Tiếp tục cho tiếp 1/2 hỗn hợp lòng trắng trứng còn lại vào trộn tiếp, vẫn là kỹ thuật trộn như trên nhé. Cứ thế cho đến khi hết hỗn hợp lòng trắng.

(Khâu này ko cần trộn kỹ, chỉ cần thấy hỗn hợp được trộn đều đều là được, nếu trộn kỹ quá bánh sẽ không nở tốt)

7. Đổ hỗn hợp trên vào khuôn đã quét một lớp dầu để chống dính ( nếu khuôn chống dính rồi thì ko cần)

8. Cho khuôn vào lò nướng đã bật sẵn 10 phút. Nướng ở 180 0C khoảng 35 phút. (Tùy từng loại lò mà điêu chỉnh nhiệt độ cho phù hợp nhé)

9. Bánh chín (thử bằng cách cắm que tăm vào bánh khi rút ra que tăm ko bị dính là bánh chín) nhấc ra để nguội rồi cho ra đĩa trang trí bánh tùy thích.

Đây là mình cho thêm cà phê hoặc bột cacao, hoặc socola đã đung chảy (nếu thích) nhé

 

Bánh mềm, xốp, vị ngọt vừa phải.

Advertisements