Với mỗi người, ai cũng đã từng có cảm giác buồn chán, tinh thần sa sút. Cảm giác nhẹ thì làm cho con người cảm thấy buồn bã, chán nản, nếu nghiêm trọng hơn thì có thể là đau khổ, thất vọng, bất lực… Cảm giác đó có thể chỉ là chốc lát nhưng cũng có thể kéo dài. Nếu cảm giác chỉ nhẹ qua thì người ta sẽ tìm cách chế ngự nó song cũng có khi tạo ra sự chán nản, nhụt trí, không có hứng thú làm bất cứ điều gì hoặc có thể dẫn đến không muốn sống nữa.

    Sự mệt mỏi, căng thẳng là một trong những nguyên nhân gây sa sút tinh thần, nhiều lúc nó làm cho người ta thấy tuyệt vọng hay hoàn toàn bất lực, cuộc sống tự nhiên trở thành mất ý nghĩa, “trống rỗng”. Đôi khi người ta thấy mất hết những hứng thú ở đời, không còn tha thiết với cuộc sống nữa. Cũng có lúc, nó làm cho người ta mất tự tin, thấy mình trở nên vô dụng. Có người lúc nào cũng lo lắng, bồn chồn, hay có khi hốt hoảng nữa.

    Ngoài ra, có người cảm thấy có những triệu chứng thể chất như: mệt mỏi, rũ rượi, chân tay nặng nề, nhấc lên không nổi, khó ngủ, hoặc ngược lại ngủ li bì. Có người thấy khó tập trung tinh thần vào công việc hằng ngày, hoặc bị nhức đầu, ăn không ngon hoặc ăn thật nhiều. 

    Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, có thể là một sự việc bất ngờ sảy ra, có thể là sự thất vọng, là bế tắc trong cuộc sống…

Advertisements