Tuy làm bánh khúc không khó, nhưng sẽ mất công và mất thời gian một chút song đổi lại thành phẩm rất ngon và thành công 100%.

Thành phần

1. Gạo nếp

2. Đậu xanh

3. Thịt ba chỉ

4. Bột nếp, bột gạo

5. Rau khúc (nếu không có dùng bằng rau ngót hoặc rau cải cúc)

6. Hành tím, mỡ, bột canh, mì, tiêu xay

Cách làm:

1. Ngâm gạo nếp qua đêm hoặc 8 tiếng sau đó để ráo nước, cho thêm chút muối cho xôi được đậm đà

2. Ngâm đỗ xanh 3 tiếng. Cho đỗ xanh đã ngâm vào hấp chín, sau đó nghiền mịn

3. Hành tím bóc vỏ, bằm nhỏ, Cho mỡ vào phi hành thơm, sau đó cho đậu xanh đã nghiền mịn vào đảo đều, cho bột canh, mì, tiêu xay vào đảo đều cho ngấm.

4. Thịt ba chỉ thái miếng nhỏ, ướp gia vị cho ngấm. Phi thơm hành sau đó cho thịt vào đảo đều đến khi chín.

5. Nặn đậu xanh thành những viên tròn, cho thịt vào giữa viên đậu xanh để ra một bên làm nhân bánh.

6. Xay lá khúc (rau ngót hoặc rau cải cúc)

7. Cho bột nếp vào một tô lớn, thêm chút bột gạo cho đỡ dính, cho nước ấm vào trộn đều với bột, cho thêm lá khúc đã xay ở bước 6 trộn đều đến khi bột thành một khối.

8. Chia bột thành từng viên, ấn dẹt, cho viên đậu  xanh vào giữa, bọc bột quanh viên đậu xanh, vê tròn. Cứ thế làm đến hết bột và đậu xanh.

9. Cho một lượt gạo nếp trên khay hấp, lăn viên bột qua gạo và xếp vào khay, nhớ là đừng xếp gần nhau quá nhé. Sau đó lại cho một lượt gạo nếp lên trên.

10. Đun nước xôi rồi cho khay hấp vào hấp chín. Khi gạo nếp chín thì bánh khúc cũng chín.

11. Cho bánh khúc ra và thưởng thức khi còn nóng.

Với những ai thích món bánh khúc này, sau khi làm chắc chắn sẽ không còn thích mua bánh khúc ở ngoài nữa đâu nhé. Vì thành phẩm của mình làm ra rất thơm  ngon.

About these ads